Friday, 16 November 2007

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ มาตรฐานระดับสากลมีโอกาสไปโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิตเพื่อตรวจตาซึ่งเป็นต้อเนื้อ ประทับใจกับการให้บริการของโรงพยาบาลมากแม้คนไข้จะหนาตาก็ตามโดยเฉพาะแผนกตา (Eye Clinic) คนไข้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย รวมทั้งตัวผมด้วย

ผมเดินทางออกจากบ้านพักที่คลองสามเวลาประมาณ 6 โมงเช้าเพื่อไปรับบัตรคิว เมื่อได้บัตรคิวแล้ว เรานั่งคอยสักพัก เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเมื่อได้คิวแล้วจะแยกไปตามแผนกต่างๆ ที่เราต้องการตรวจโดยเจ้าหน้าที่จะนำแฟ้มประวัติคนไข้ของเราไปให้แผนกตาเอง
เมื่อเรานำแผ่นกระดาษที่ได้จากแผนกทะเบียนคนไข้ไปให้แผนกตา และแผนกตาแจ้งเราว่าจะให้เข้าตรวจวัดสายตาเบื้องต้นเวลาประมาณ 8 โมงเช้า และหมอลงตรวจเวลาประมาณ 9 โมง ยังมีเวลาเหลืออีกมาก ผมเดินไปหาอะไรรองท้องเป็นอาหารเช้าที่โรงอาหารของโงพยาบาล

โรงอาหารที่นี่สะอาดสะอ้านตามมาตรฐานของโรงพยาบาล ราคาไม่แพงเหมือนที่อื่นๆ รสชาดใช้ได้ทีเดียว เมื่ออิ่มท้องแล้วเราเดินมานั่งคอยที่หน้าหน้าห้องตาสักครู่ เจ้าหน้าที่เรียกชื่อเราให้เข้าไปตรวจวัดสายตา มีพยาบาลคอยทำหน้าที่ตรวจ การตรวจสายตาก็เหมือนกับที่อื่นๆ นั่นคือมีตัวอักษรขนาดต่างๆ ให้เรา

ก็เป็นธรรมดา พยาบาลที่นี่ก็เหมือนที่อื่นๆ อีกหลายแห่งที่มีชีวิตอยู่กับโรงพยาบาลนานๆ สุขภาพจิตจึงไม่สู้ดีนัก หรืออาจเป็นเพราะมีทัศนคติไม่ดีต่ออาชีพต่อตนเองก็เลยออกหน้าบึ้งๆ ไม่มีความพึงพอใจต่ออาชีพ หรืออีกสาเหตุอาจมาจากพื้นฐานครอบครัวทางบ้านไม่ดีจึงส่งผลต่อบุคลิกของคุณพยาบาลเหล่านี้ก็ได้

วัดสายตาเสร็จเจ้าหน้าพยาบาลจะให้คิวบัตรกระดาษเขียนเองสี่เหลี่ยม เขียนไว้ชัดเจนดี คือ

คิวที่ 4
ห้อง 5
หมอ ณัฐพล
นั่งรอตามคิวค่ะ

ผมได้คิวต้นๆ เพราะไปตั้งแต่เช้า ได้เข้าตรวจกับคุณหมอณัฐพลซึ่งเป็นหมอผู้ชายขณะกำลังเข้าตรวจหมอถามผมว่าเราอยากทำอะไร ผมบอกอยากลอกต้อเนื้อ เผอิญแพทย์หญิงท่านหนึ่งที่อยู่ใกล้ๆ บอกว่าขอให้ส่งผมไปให้เธอก็ได้ ผมเลยได้ตรวจกับแพทย์หญิงคนนี้ ชื่อ พ.ญ.ปิยะดา พูลสวัสดิ์ เป็นหมอตาที่ใจมาก พูดเพราะกับทุกคน หมอตรวจสักครู่จึงนัดให้ผมเข้ารับการผ่าตัดในวันอังคาร ที่ 7 พฤศจิกายน ขอให้ผมหยุดงานหนึ่งสัปดาห์ ผมตอบตกลงเพราะไม่มีทางเลือกอื่นใดเนื่องจากตั้งใจมาแล้ว ผมกลับบ้านหลังจากเสร็จการตรวจเพื่อรอขึ้นเขียงในสัปดาห์ต่อไป

ภาพจาก โรงพยาบาลธรรมศาสตร์