Thursday, 13 December 2007

รักษาตา ศูนย์ตาธรรมศาสตร์


เมื่อก่อนไม่ได้คิดว่าจะมาใช้บริการรักษาตาของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เพราะไม่ทราบมาก่อนว่ามีศูนย์ตา จนกระทั่งเพื่อน(ข้าราชการชรา)ของผมคนหนึ่งมารักษากระดูกหลังของพี่แกในวันหนึ่งของปีที่แล้ว แกบรรยายสรรพคุณของโรงพยาบาลแห่งนี้ให้ฟัง ดูน่าสนใจ

และพอได้เข้ารักษาตาก็พบว่าโรงพยาบาลที่นี่บริการดีเยี่ยม ดีกว่าโรงพยาบาลเอกชนหลายๆแห่งเสียด้วยซ้ำ

เราเลยกลายเป็นคนไข้ประจำ เข้าออกโรงพยาบาล(ด้วยการผ่าตัดตา เอาต้อเนื้อออก)อยู่หลายครั้ง หมอตา(ไม่รู้จะเรียกจักษุแพทย์ให้ยากทำไม)ที่เป็นเจ้าของไข้ของผมได้แก่ พ.ญ.ปิยะดา พูลสวัสดิ์ เป็นหมอรุ่นใหม่ที่ใจดีมาก ๆ มีอัธยาศัยดีกับคนไข้ทุกคน ลบภาพเก่าๆ ของหมอโรงพยาบาลของรัฐที่เพียงแค่ทำงานไปวันๆ แจกยาเม็ดเป็นพื้นฐาน และพูดจากับคนไข้ด้วยวาจาหยาบกระด้างเหมือนในอดีตเมื่อยี่สิบปีก่อน ไม่เหลือเค้าเลย (อาจจะเป็นเพราะสมัยก่อนพ่อแม่หมอเหล่านั้นเลี้ยงไม่ดี ทำให้ลูกๆ สุขภาพจิตไม่ดีก็เป็นได้ เลยมาระบายกับคนไข้)

ผมเคยมีประสบการณ์ร้ายๆ จากหมอดังกล่าวมาแล้ว

มีความประทับใจกับการบริการ ระบบฐานข้อมูล ระบบการจัดการของโรงพยาบาลมาก ก็เลยขอประชาสัมพันธ์ให้โรงพยาบาล(แม้โรงพยาบาลจะไม่อยากประชาสัมพันธ์ก็ตาม)เสียเลย ที่นำมาให้ดูเป็นข้อความในเว็บไซต์ของโรงพยาบาลน่ะครับ

หากท่านมีปัญาหากับดวงตาของท่าน(ยกเว้นตาหาเรื่องหรือตากวนโอ้ย)ก็ลองมาที่นี่สิครับ ไม่ผิดหวัง ส่วนท่านที่มาแล้วและผิดหวังกลับไปแล้วก็ลองเมล์มาคุยกันครับ จะโพสต์ขึ้นให้ครับ

"บริการตรวจรักษาโรคทางตาโดยจักษุแพทย์เฉพาะทางครบทุกสาขา พร้อมเครื่องมือเครื่องผ่าตัดที่ทันสมัย ได้แก่ เครื่อง สลายต้อกระจกโดยอัลตราซาวด์ (Phacoemulisification) เครื่องเลเซอร์เบาหวาน เลเซอร์ต้อหิน เครื่องวัดสานสายตา Humphrey เครื่องวัดผิวกระจกตา เครื่องตรวจเส้นประสาทตา และจอประสาทตาส่วนหลังโดยไม่ต้องขยายม่านตา

ตา บริการคลินิกพิเศษเฉพาะโรคในระดับสากลที่ให้การดูแลอย่างครบวงจร ได้แก่ ศูนย์ต้อหิน ศูนย์โรคตาเด็ก ศูนย์เบาหวานจอประสาทตา ศูนย์รักษา สายตาสั้นด้วยเครื่องเลเซอร์เลสิก (Lasik) เป็นต้น "


ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ โทร . 0-2926-9936-8

ภาพจาก รายนามแพทย์ประจำบ้าน

Tuesday, 11 December 2007

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ มาตรฐานสากล (3)


เมื่อถึงวันกำหนดนัดตัดไหมในสัปดาห์ต่อมา เราไปโรงพยาบาล(ธรรมศาสตร์)ตามนัดตั้งแต่เช้า ไปถึงก่อนเจ็ดโมงเช้า คนไข้ยังไม่มากนัก (แค่ก็นั่งรอหมอกันเต็มคลีนิก) ผมนำใบนัดไปใส่ในกล่องกระดาษรูปบ้านที่พยาบาลเตรียมไว้ จากนั้นพยาบาลแจ้งว่าให้เราไปทานข้าวก่อน หมอจะลงมาตรวจประมาณ เก้าโมงเช้า

อย่างไรก็ตาม คนไข้แผนกตาต้องตรวจวัดสายตา ตรวจความดันตาเบื้องต้นก่อนที่จะเข้าไปหาหมอ เราทานข้าวเสร็จก็รีบมาตรวจวัดสายตาพอดี

หลังจากพบหมอซึ่งเป็นหมอคนเดิน คือ พ.ญ.ปิยะดา พูลสวัสดิ์ แล้ว เราได้รับแจ้งว่า ตาของเรายังอักเสบ และนัดให้เรามาตัดไหมที่เย็บ “เยื่อหุ้มรก”(amniotic membrane)ไว้ สัปดาห์หน้า พร้อมกับสั่งยาหยอดตามาให้เราด้วย

เรานำแฟ้มคนไข้ไปคืน ตะกร้าหมายเลข 2 แล้วรอรับใบนัดครั้งต่อไป จากนั้นเราเดินออกไปห้องจ่ายยาเพื่อรอรับรอและนำใบเอกสารการจ่ายตรงกับกรมบัญชีกลางไปให้ฝ่ายการเงิน รอสักพัก ไม่นานนักเราก็ได้ยากลับบ้าน คงต้องไปอีกรอบ อาทิตย์หน้า

สังเกตได้ว่าผู้ที่มารับบริการแผนกตานี้เป็นคนสูงอายุเสียส่วนใหญ่ จะมีบ้างหนุ่มๆ สาวๆ ก็เป็นพวกที่ได้รับอุบัติเหตุมา

ภาพจาก ร.พ.ธรรมศาสตร์

Monday, 10 December 2007

ขอไว้อาลัย แด่ "คุณวนิดา"In Memory of Wanida Tantiwittayapitak, an activist fighting for justice and a prominent leader of people's movements.

เรารู้สึกอึดอัดกับสถานีโทรทัศน์หลายช่องที่เสนอข่าวดารานักร้องกันครึกโครม มากกว่าเสนอข่าวเชิดชูคนดี ดังจะเห็นได้จากการแห่กันไปทำสกู้ปข่าวนักร้องชื่อดังเสียชีวิตกันทุกช่อง แต่คนดีๆ ที่ทำงานเพื่อสังคมกลับถูกละเลย ดังเช่น"คุณมด" หรือ คุณ วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ เอ็นจีโอ นักต่อสู้เคลื่อนไหวเพื่อสังคมและชาวบ้านที่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากโครงการพัฒนาของรัฐและเอกชนมากว่า 30 ปีเสียชีวิตที่ รพ.รามาธิบดี เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 6 ธ.ค.ด้วยโรคมะเร็งเต้านม แต่ไม่มีใครทำสกู้ปเชิดชูการต่อสู้เพื่อสังคมทำงานของเธอเลย บางช่องรายงานข่าวของเธอเพียงสั้นๆ อย่างเสียไม่ได้เพียงเพื่อไม่ให้ตกข่าวเท่านั้น

แล้วจะให้ทำใจเชื่อได้อย่างไรว่าสื่อโทรทัศน์ในบ้านเรามีคุณภาพ

ภาพจาก สำนักข่าวประชาธรรม