Saturday, 25 August 2007

A Sucker Foodshop on the highway


เราเดินทางบ่อยครั้งเพื่อไป Metal detecting ตามชายหาดและที่อื่นๆ ร้านอาหารเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามักทานอาหารง่ายๆ ราคาไม่แพงมากนัก ตามร้านข้างทางที่ขับรถผ่าน เราพบเจอร้านอาหารที่ดีบ้าง(ถ้าโชคดี)ไม่ดีบ้าง (พบเจอบ่อยมาก)ไปตามเรื่องและโอกาส

สิ่งที่อยากจะบอกเล่าวันนี้เป็นร้านอาหารที่เราพบขณะขับรถไปเที่ยวเกาะสีชัง เริ่มแรกเป็นร้านที่อยู่ในจุดพักรถปั้มน้ำมัน ปตท.ข้างทางที่บางนา เราไม่ได้ขึ้นทางพิเศษเพราะวันนั้นรถไม่มากนัก เราขับทางข้างล่าง ในจุดพักรถมีร้านอาหารมากมาย แต่วันนั้นเราไปถึงค่ำ ศูนย์อาหารปิดหมดแล้ว เหลือแต่ภัตาคาร เราลองเสี่ยงเลือกร้านหนึ่ง(ไม่มีราคาอาหารติดป้าย)ชื่อร้าน The Anda Food Channel เราจำต้อสั่งอาหารที่ราคาไม่แพงมากนัก(แต่ราคามหาโหด)

ลองดูราคาอาหารแล้วกันนะครับ
ราดหน้าหมู่ฮ่องกง จานละ 65 บาท
ข้าวขาหมูพริกไทยดำ จานละ 65 บาท
ยังกะรับประทานในโรงแรม(ที่ดวงจันทร์) เฮ้อ!

ถ้าเทียบกับคุณภาพและปริมาณในร้านอาหารต่างๆ ที่เราเคยทาน เช่น ในโรงอาหารของมหาวิทยาลัยที่เราทำงานอยู่ ราคาแค่ 15 บาท อร่อยกว่ามาก แถมปริมาณมากกว่าด้วย ที่นำมาเล่าให้ฟังก็เพราะเห็นว่า การฉกฉวยโอกาสหากินกับนักเดินทางและนักท่องเที่ยวในบ้านเรานั้นเป็นไปอย่างตะกรุมตะกราม ร้านเหล่านี้เป็นตัวบ่อนทำลายการท่องเที่ยว ทางการควรเข้าไปดูแล เราว่าน่าจะมีการควบคุมให้ได้โดยการออกกฎหมายบังคับให้ติดราคาอาหารหน้าร้าน เพราะทำลายความรู้สึกมาก ในต่างประเทศนั้น เขาไม่ทำกัน เราเคยเรียนอยู่ออสเตรเลีย ราคาอาหารตามร้านอาหารต่างๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวจะเป็นมาตรฐาน ไม่ฉกฉวยโอกาสเหมือนบ้านเรา แม้ไปเที่ยวไต้หวันบ่อยครั้ง เราก็ไม่เคยเจออย่างนี้

ลองเปรียบเทียบกับราคาอาหารที่น่าจะแพงอย่างบนเกาะสีชัง เพราะต้องนำอาหารสดมาจากบนฝั่ง ราคายังยุติธรรมหรือ reasonable price ลองดูราคานะครับ ร้านอาหารที่ว่านี้ชื่อ ร้านสาวน้อย อยู่หาดถ้ำพัง เราเดินชายหาด detecting ไป พักไป หิวก็สั่งอาหารมาทาน อิ่มหมีพลีมันด้วยราคาน่าพอใจ
ข้าวผัดทะเล ไข่ดาว 45 บาท
น้ำขวดใหญ่ 20 บาท
น้ำแข็ง 15 บาท
โค้กขวดเล็ก (2 ขวด) 30 บาท
หมึกผัดไข่เค็ม 100 บาท
ข้าวเปล่า 10 บาท
รวมแล้วเราคิดว่าน่าจะจ่ายมากกว่านั้น แต่จ่ายไปเพียง 220 บาทเท่านั้น

อีกร้านหนึ่งที่น่านำมาบอกกล่าวกันก็คือร้านอาหารที่เราพัก คือ ทิวไผ่ ปาร์ค อาหารราคายุติธรรมดีทั้งๆ ที่อยู่บนเกาะเช่นกัน
น้ำ 1 ขวด ราคา 10 บาท
น้ำผลไม้ปั่น 25 บาท
ข้าวผัดทะเล 40 บาท
ราดหน้าทะเล 35 บาท
อาหารเช้า 75 บาท (ทานตามใจชอบ เติมได้ไม่อั้น)

ก็ลองนำมาเปรียบเทียบให้ดู เราเข้าใจว่าร้านอาหารหลายแห่งมาแล้วก็ไป ทำแล้วเลิก เพราะคิดเอาแต่ได้ ไม่ได้คิดว่าเป็นงานบริการหรือใจอยากทำธุรกิจประเภทนี้ แต่ทำเพราะหวังกอบโกยเอาเปรียบลูกค้าร่ำไป ก็ลองดูแล้วกัน ถ้าเจอร้านอาหารที่เป็นแค่ตัวsucker ก็เลี่ยงๆละกัน อย่าอุดหนุน

หมายเหตุ นำรูป Lamb ที่เคยกินในออสเตรเลียมาให้ดูเฉยๆ เพราะอยากจะบอกว่าราคาที่กินน่ะ ไม่ถึง 5 ออสเตรเลียนดอลลาร์ด้วยซ้ำ