Sunday, 7 October 2007

ภิกษุสันดานกา(ตัวจริง)ได้ฟังข่าววิทยุ ดูข่าวทั้งหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ เห็นพระออกมานอนดิ้นนอนแถกบนพื้นอวดผู้สื่อข่าวและประชาชนเพื่อประท้วงประท้วงภาพเขียนชื่อ “ภิกษุสันดานกา” ของนายอนุพงษ์ จันทร ศิลปินที่ได้รับรางวัลประกาศนียบัตรเกียรตินิยมอันดับ ๑ เหรียญทองประเภทจิตรกรรมจากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ ๕๓ แล้วนึกสังเวชและสมเพชผู้ที่อ้างว่าเป็นพระผู้นี้ (หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เสือเหลือง” ) จริง ๆ พี่แก ทำอะไรแบบขาดสติและปัญญาแท้ๆ ไม่แน่ใจว่าคนที่ลงนอนกับพื้นนั้นเป็นพระจริงหรือพระปลอมเพราะตอนนี้แยกออกลำบากเหลือเกิน หากเป็นนพระจริงๆ ก็คงหมดหวังจะฝากพุทธศาสนาไว้กับท่านแล้วล่ะ

โถ ทำไปได้อย่างไร อยู่ในเพศบรรพชิต(ถ้าเป็นพระจริงนะ) เขาไม่ทำอย่างนั้น นอนกลิ้งนอนเกลือกกับพื้น หากจะประท้วงก็ทำหนังสือให้เป็นเรื่องเป็นราวไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง เขามีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่ อย่ากินปูนร้อนท้อง ใช้สติก่อนทำอะไรห่ามๆ อย่างนั้น ประพฤติตัวอย่างนี้แล้วจะไปเทศนาหรือเผยแผ่คำสอนให้ประชาชนได้อย่างไร

ท่านกล้ารับประกันได้มั้ยล่ะว่าพระที่แหกคอกหรือพระประพฤติตัวไม่ดีนั้นไม่มีในประเทศไทย พระที่ออกไปทำท่าพิลึกๆ ปลุกเสกจุตุคามซึ่งไม่ใช่กิจของสงฆ์นั้นไม่มี พระที่นอนกับสีกาในกุฏินั้นไม่มี ก็เห็นๆ อยู่ ท่านจะมาร้องแรกแหกกระเชอทำไม ก็ทำตัวให้ดีคนก็ศรัทธาเอง ไม่ต้องร้องปาวๆ ให้คนศรัทธา

เมื่ออาทิตย์ก่อน ผมไปที่เซียร์รังสิตเห็นพระสงฆ์ ๔ รูปนั่งดื่มกาแฟในร้านหรู คุยโทรศัพท์ราคาแพงเสียงลั่นทั้งๆ ที่ไม่ใช่สถานที่ที่พระสงฆ์จะเข้าไปเดินเล่นเลย เห็นแล้วเซ็ง ทำไมท่านไม่อ้าปากร้องโวยวายเลยล่ะว่าไม่สมควร

โน่นไปดูวัดบางวัดแถวปทุมธานีที่มีพฤติกรรมแปลกๆ เอาพระพุทธรูปออกมาให้ชาวบ้านผ่อนรายเดือนน่ะดีแล้วหรือ แล้วใช้วัดเป็นที่มั่วสุมรับใช้นักการเมือง ไม่เห็นท่านโวยวาย เงียบเป็นเป่าสาก

แบบนี้ทำให้ชาวบ้านอาจคิดเลยเถิดไปเองว่า ท่านน่ะไม่ได้รักพุทธศาสนาจริงๆ หรอก คงอยากดังมากกว่า หรืออาจจะพาลคิดเกินเลยไปอีกว่า “รับเงินใครมาหรือเปล่า” หรือว่าว่าสติแตกไปแล้ว คุณพระ!

ภาพจาก กระปุก